Điều hòa hết gas do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

Rate this post

Điều hòa hết gas là một tình trạng rất hay gặp khi sử dụng điều hòa, nó liên quan trực tiếp đến khả năng làm lạnh và sưởi ấm của thiết bị. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại rất mơ hồ khi không thể biết được nguyên nhân hết gas do đâu? Dấu hiệu nào để nhận biết thiết bị hết gas và cách khắc phục như thế nào để không làm hư hỏng máy? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được VietFix giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Nội dung chính :

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas

Khi điều hòa hết gas sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Bạn chọn chế độ làm lạnh hoặc sưởi ấm nhưng không thấy hơi lạnh hoặc hơi ấm tỏa ra. Hoặc bạn phải tốn rất nhiều thời gian so với bình thường để nó thực hiện được chức năng này.
 • Thấy chảy nước trên dàn lạnh hoặc bám tuyết trên ống đồng
 • Ở một số thương hiệu điều hòa sẽ có hiện tượng chớp tắt đèn báo lỗi. Đây là sự cảnh báo của điều hòa sắp hết gas.

bieu hien dieu hoa thieu gas

Nguyên nhân gây ra điều hòa hết gas

Có khá nhiều nguyên nhân gây điều hoà hết gas:

 • Do bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn hoặc có thể hở ngay ở dàn nóng, dàn lạnh; vì có thể người dùng sử dụng lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến việc thủng đường ống dẫn khí gas hoạt động.
 • Do thợ lắp đặt làm việc cẩu thả, quên vặn van chưa khớp và chủ quan không kiểm tra lại bằng xà phòng sau quá trình lắp đặt.
 • Do bị xì ống đồng: Khi ống đồng bị xì thì sẽ thấy trên ống đồng bám một lớp tuyết như đã ghi ở trên. Và khi lớp tuyết này tan đi sẽ thấy nước rò rỉ trên ống và khiến khu vực chỗ ống đồng bị ẩm mốc.
 • Do lượng gas nạp đã hết
 • Nếu điều hòa mới mua và chỉ hoạt động được một thời gian ngắn mà đã thấy dấu hiệu hết gas thì có thể người lắp đặt điều hoà cho bạn không kiểm tra việc nạp đủ gas.

Tác hại của việc điều hòa hết gas mà không sửa chữa kịp thời

Khi điều hòa hết gas mà không được nhận biết và sửa chữa kịp thời thì người dùng tất sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại sau:

 • Tốn điện

Một biểu hiện điều hoà thiếu gas là chiếc điều hòa của bạn không thể vận hành được hết các công suất làm lạnh hoặc sưởi ấm như bạn mong muốn. Nhưng vì bạn không biết nên sẽ hạ thấp mức nhiệt độ thấp hơn bình thường để máy có thể làm lạnh đúng yêu cầu; dẫn đến hao hụt lượng điện năng nhiều hơn. Dù là máy tích hợp chức năng tiết kiệm điện đi chăng nữa; cũng không thể cứu vãn được lượng điện năng đã tiêu thụ lãng phí.

 • Gây hư hỏng các linh kiện khác

Điều hòa hết gas thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu như dàn lạnh đông tuyết; chảy nước ở các khu vực để máy; hoặc có thể hoạt động quá tải để đáp ứng đúng nhu cầu của bạn. Do đó, nếu không kiểm tra và có phương án khắc phục kịp thời thì rất dễ làm cho linh kiện của máy điều hòa hư hỏng; và tuổi thọ của máy nhanh chóng bị giảm sút.

kiem tra gas dieu hoa con hay het

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Khi thiết bị hết gas thì sẽ dẫn đến nhiều chức năng của máy không thể hoạt động được. Khi thời tiết oi bức, nóng nực sẽ gây cảm giác khó chịu rất lớn cho người dùng. Chưa kể khi người dùng thực hiện các công việc lọc bụi, kháng khuẩn của điều hòa trong phòng cũng gặp trục trặc. Nước từ điều hòa chảy vào phòng do hết gas là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa đúng cách tại nhà

Cách khắc phục điều hòa hết gas

Khi điều hòa hết gas, người dùng nên liên lạc với thợ sửa chữa điều hòa uy tín hoặc tìm đến những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp; để họ có thể kiểm tra gas điều hoà còn hay hết. Sau khi thợ sửa chữa sẽ phát hiện được tất cả các chỗ rò rỉ; sẽ đề xuất cho bạn một số biện pháp khắc phục như sau: (tùy vào chỗ bị rò rỉ và mức độ rò rỉ)

 • Tiến hành hàn lại điểm rò rỉ với những điểm hở nhỏ
 • Thay thế lại đường ống dẫn khi thấy có qua nhiều điểm hở và không thể hàn được
 • Nếu do máy điều hòa hết gas thì sẽ thực hiện nạp lại phần gas bị mất
 • Kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để đảm bảo rằng các đường ống đã kín; không có mối nào bị rò rỉ nữa.

dieu hoa het gas

Điều hoà hết gas sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của điều hoà; từ đó khiến tốn kém chi phí cho gia đình của bạn. Nếu chiếc điều hoà của bạn cũng có những dấu hiệu hết gas; hãy liên hệ ngay với VietFix để chúng tôi có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề cho bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đọc thêm các bài kinh nghiệm hay từ trang của chúng tôi; để có thêm những hiểu biết và sử dụng điều hoà một cách đúng đắn để tiết kiệm chi phí.