Mẹo sử dụng điều hoà được bền và tiết kiệm điện

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, điều hoà đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Không chỉ có tác dụng làm mát, điều hoà không khí còn có tác dụng làm sạch bụi; mang lại môi trường sống sạch, khoẻ cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hoà như thế nào là đúng; giúp máy chạy bền và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. VietFix xin chia sẻ một số mẹo nhỏ; hi vọng bạn đọc sẽ không phải “giật mình” mỗi khi nhận hoá đơn tiền điện.

Nội dung chính :

Mẹo sử dụng điều hoà được bền và tiết kiệm điện

Bạn nên để nhiệt độ làm lạnh từ 26 – 28 độ

Dù bạn sử dụng điều hoà ở văn phòng hay ở nhà thì mức nhiệt độ vàng luôn là từ 26 – 28 độ. Ở mức nhiệt này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, tốt cho sức khoẻ nhất là gia đình có trẻ nhỏ.


Nếu cài đặt nhiệt độ quá thấp 18 – 20 độ, máy nén của điều hòa phải hoạt động liên tục; vừa tiêu tốn nhiều điện năng, vừa giảm tuổi thọ của điều hòa.
Chưa kể, việc phải thay đổi đột ngột khi ra vào giữa hai môi trường mà nhiệt độ chênh lệch quá cao sẽ gây hiện tượng sốc nhiệt; nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng.

Không nên tắt bật điều hoà liên tục

Nếu bạn ra ngoài khoảng 30 phút, bạn không nên tắt điều hòa vì thời gian đó quá ngắn. Giai đoạn khởi động là giai đoạn máy phải hoạt động hết công suất để đạt tới độ lạnh của nhiệt độ cài đặt trong phòng nên tiêu hao rất nhiều điện năng.

Thậm chí nhiều người còn tắt bật điều hòa liên tục vì nghĩ rằng khi phòng đã đủ độ lạnh thì nên tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại mới bật máy lại là tiết kiệm điện, điều này hoàn toàn sai lầm.

Bật, tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Nếu ở trong phòng điều hòa lâu, bạn có thể tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 30 phút. Tương tự, có thể hẹn giờ tắt điều hòa trước khi ngủ dậy khoảng 30 phút; vừa tiết kiệm điện do một thời gian không sử dụng máy; vừa để cơ thể dần quen với nhiệt độ bên ngoài. Trong khi điều hòa không khí đã tắt, hơi lạnh còn sót lại trong phòng vẫn giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

Vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hoà định kỳ 1-2 lần/năm

Rất nhiều hư hỏng của điều hoà nguyên nhân là do bạn không làm bảo dưỡng điều hoà thường xuyên. Điều hoà kém lạnh, chảy nước, hỏng tụ, hỏng máy nén,…; là các sự cố làm bạn tốn khá nhiều chi phí.

Đối với lưới lọc bụi ở dàn lanh, bạn có thể tự thao tác tháo xuống để vệ sinh 1 – 2 tháng/lần.

Đối với dàn tản nhiệt ở cục nóng, cục lạnh; bạn nên gọi thợ nếu không có đủ đồ nghề và kinh nghiệm tháo máy.

Thời điểm tốt nhất để làm vệ sinh điều hoà là tháng 3-4 và 9-10 hàng năm. Bạn sẽ không phải lo về tình trạng cháy “thợ điện lạnh” và trả 1 chi phí hợp lý.

Chọn mua điều hoà có chức năng tiết kiệm điện

Hiện nay điều hoà inveter đã rất phổ biến; với công nghệ biến tần tiết kiệm điện sẽ giúp điều hoà tiêu tốn ít điện năng hơn mà hiệu quả làm lạnh tốt hơn. Bạn nên tham khảo mức dán năng lượng do Bộ công thương xét duyệt để chọn cho gia đình mình 1 sản phẩm ưng ý nhất.

Các chế độ Econo, Quiet, (cây thông) ở điều hòa có tác dụng giúp hạn chế điện năng tiêu thụ ở mức tối đa.

Hi vọng một số kinh nghiệm nhỏ ở trên sẽ giúp bạn đọc sử dụng điều hoà được bền hơn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.